ươm cây làm vườn rau trên sân thượng

Tạo một vườn rau trên sân thượng có khó không?

Có thể bạn chưa biết một vườn rau trên sân thượng để trồng các loại rau sạch cho gia đình cũng có thể được thực hiện tương tự như ở ngoài đất. Đừng lo lắng nếu bạn chưa từng làm việc này bao giờ hay đừng lo về việc nhà bạn sẽ bị “dột” cũng như chi phí phải đầu tư cho vườn rau này nhé.

Vườn rau trên sân thượng khác gì vườn rau ngoài đất?

Thời gian ước tính cho việc xây dựng một vườn rau trên sân thượng là một tuần và thời gian cho tới lúc thu hoạch những ngọn rau đầu tiên là một tháng. Tuy nhiên, những loại cây như ngô thường đòi hỏi nhiều đất mà đôi khi thùng gỗ không đáp ứng được, trong khi dưa hấu lại có thể phát triển mạnh trong thùng gỗ. Vậy, đâu là những ưu, nhược điểm của vườn rau trên sân thượng và vườn rau trồng ngoài đất. Hãy cùng đọc tiếp nhé.

Vườn rau trên sân thượng

Vườn rau trên sân thượng thường được thiết kế trồng vào những khay gỗ hay thùng gỗ. Những thùng gỗ này đa dạng về kích thước, thường là 120×60. Đôi khi những thùng gỗ này được kê cao hơn so với mặt đất để tạo độ thông thoáng và dễ dàng hơn trong việc vệ sinh sân thượng. Những đặc điểm của vườn rau trên sân thượng như sau:

 • Dễ chăm sóc và loại trừ sâu bệnh: Cũng giống như trồng rau trong chậu hay các vật chứa khác bạn có thể quan tâm đến từng cây một tốt hơn so với trồng ngoài đất.
 • Giảm độ chặt của đất và tổn thương cây trồng: Đây là một trong những ưu điểm tuyệt vời nhất của việc trồng rau trong thùng gỗ, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ. Bạn có thể thoải mái cho trẻ lên làm vườn mà không phải lo trẻ sẽ giẫm lên các vị trí đất xung quanh cây trồng làm nén đất.
 • Mùa gieo trồng dài hơn: Nhiệt độ trong thùng gỗ ấm hơn và thoát nước tốt hơn dẫn đến mùa gieo trồng diễn ra với các loại cây được trồng trong thùng gỗ kéo dài hơn so với ngoài đất.
 • Ít phải nhổ cỏ và làm lại đất: Đất trong thùng gỗ ít khi cần làm lại do đất không bị nén chặt như ngoài đất. Nếu thùng gỗ được che chắn cẩn thận và chăm sóc tốt bạn sẽ hầu như không bao giờ phải nhổ cỏ.
 • Thoát nước tốt hơn: Đất trong thùng gỗ thường thoát nước tốt hơn ngoài đất
 • Dễ dàng cải tạo đất: Thùng gỗ vốn được áp dụng trên những mảnh đất xấu không thể trồng được cây. Điều này còn đúng với cả những loại cây cần một loại đất phù hợp mà đất ngoài không thể đáp ứng nữa.
 • Ít tốn kém: Do không gian trong thùng gỗ nhỏ nên mọi thứ như nước tưới, phân bón đều được cân đo đong đếm dẫn đến ít tốn kém. Trái lại việc tưới, bón ở ngoài đất thường tràn lan hơn dẫn tới tốn kém hơn.
 • Tự mình làm mọi thứ: Khác với trồng rau ngoài đất, vườn rau trên sân thượng sẽ cần đến sự chăm sóc thủ công trong từng công việc như gieo hạt, bón phân, làm cỏ mà không có yếu tố tự nhiên nào tự đến cả.

Vườn rau ngoài đất

Trồng rau ngoài đất phù hợp với tất cả các loại cây từ to đến nhỏ. Nhìn chung, trồng rau trực tiếp ngoài đất đỡ tốn kém hơn so với trồng rau trên sân thượng và không mất công sức chuẩn bị ban đầu. Một số lợi ích khác của việc trồng rau ngoài đất bao gồm:

 • Tiết kiệm: Bằng cách sử dụng đất vườn sẵn có để trồng cây, tiền mua đất có thể được sử dụng vào các mục đích khác như mua phân hữu cơ hay hạt giống. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra trước đất có bị nhiễm kim loại nặng hay các chất độc hại khác hay không trước khi trồng rau để ăn.
 • Mất ít công sức chuẩn bị ban đầu hơn: Điều này đúng với những mảnh đất sạch có thể trồng rau trực tiếp vào.
 • Ít phải tưới nước: Đất ở ngoài không thoát nước nhanh như đất trong thùng gỗ, vì thế ít cần tưới nước hơn.
 • Dễ dàng lắp đặt hệ thống tưới tiêu hơn: Do ở vị trí thấp nên lắp đặt hệ thống tưới tiêu cho các vườn rau ngoài đất dễ dàng hơn các vườn rau trên sân thượng đòi hỏi khả năng thiết kế và lắp đặt phức tạp hơn.

Dù thế nào thì vườn rau trên sân thượng nghe cũng có vẻ lý tưởng đúng không? Mặc dù nhiều ưu điểm, nhưng trồng rau trên sân thượng vẫn có một số nhược điểm. Tuy nhiên, trồng rau ngoài đất cũng vậy, luôn có cả những ưu điểm và nhược điểm. Vì thế, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn ra hình thức trồng phù hợp nhất với gia đình mình nhé.

Trồng rau trên sân thượng có khiến sân thượng hư hại không?

Câu trả lời là những cây rễ chùm không gây hư hại cho sân thượng, nhưng những cây rễ cọc thường cắm sâu vào đất, thậm chí cắm xuyên qua thùng gỗ có thể gây hư hại cho sân thượng. Ngoài ra, nước đọng lại trên bề mặt sân thượng sau mỗi lần tưới rau cũng là một vấn đề đáng lo.

Chống thấm cho vườn rau trên sân thượng

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trước khi bắt tay vào tạo một vườn rau trên sân thượng đó là chống thấm cho sân thượng để ngăn nước từ sân thượng chảy xuống tầng bên dưới qua các lỗ hổng. Có nhiều cách chống thấm cho sân thượng như dùng màng chống thấm, sơn chống thấm, dùng keo chống thấm, lót gạch chống thấm…Nên chống thấm cho sân thượng ngay khi bạn vừa có suy nghĩ trồng rau trên sân thượng. Dưới đây là một số hình thức chống thấm cho sân thượng phổ biến:

 • Chống thấm sân thượng bằng màng chống thấm: Đây là phương pháp chống thấm bằng cách phủ một lớp nhựa polyetylen tỷ trọng cao lên bề mặt của sân thượng
 • Chống thấm sân thượng bằng sơn: Đây là phương pháp dùng sơn quét lên toàn bộ bề mặt của sân thượng để chống thấm.
 • Chống thấm sân thượng bằng gạch: Đây là phương pháp dùng gạch tráng men lát toàn bộ sân thượng để chống thấm.

Một điều cần lưu ý nữa là bạn nên kết hợp chống thấm cho sân thượng kết hợp với hệ thống thoát nước tốt bằng cách lắp đặt các ống thoát nước.

Hiểu được lo lắng đó của các gia đình, Agreso mang tới giải pháp thi công hệ thống tưới nhỏ giọt tích hợp hệ thống thoát nước dưới đáy thùng, giảm tối đa lượng nước dư thừa chảy xuống bề mặt sân thượng. Nhờ đó giúp bề mặt sân thượng luôn khô ráo và không bị hư hại theo thời gian. 

Chi phí cần cho một vườn rau trên sân thượng

Chi phí ước tính cần cho việc xây dựng một vườn rau trên sân thượng không quá cao, chủ yếu bao gồm tiền mua hạt giống, tiền đóng khung gỗ, tiền phân bón. Chỉ với một diện tích nhỏ khoảng 20 – 30m2 như trên sân thượng, một gia đình có thể trồng cho mình tới hàng chục loại rau để ăn. Chi phí này sẽ giảm bớt nếu bạn sử dụng lại những vật có sẵn trong gia đình hoặc bạn cũng có thể bắt đầu mua từng thứ một rồi tích dần cho đủ theo thời gian thay vì chi luôn một khoản lớn ban đầu. Một số mẹo giảm bớt chi phí đầu tư cho vườn rau trên sân thượng:

 • Tái chế, sử dụng lại các vật có sẵn trong gia đình: Thùng các tông, vỏ hộp thực phẩm, bàn, ghế hay bất cứ thứ gì không dùng được nữa đều có thể sử dụng lại cho vườn rau trên sân thượng bằng cách trang trí, sửa chữa lại cho phù hợp với công dụng. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giúp giảm rác thải trong gia đình nữa.
 • Tự làm phân hữu cơ: Vỏ chuối, bã cà phê, vỏ hoa quả, bã chè ủ đều mang lại những dưỡng chất mà cây trồng cần thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học.

Một khi vườn rau trên sân thượng được hoàn thiện, bạn có thể trồng thêm các bụi hoa, phủ một thảm cỏ lên lối đi hoặc lót thêm gạch xung quanh để tăng thêm vẻ đẹp của vườn rau trên sân thượng này nhé.

Ứng dụng các hệ thống tự động cho vườn rau trên sân thượng

Hiểu được nhu cầu tự động hóa vườn rau của các gia đình có vườn rau trên sân thượng Agreso mang tới giải pháp thi công và lắp đặt bồn trồng rau bằng gỗ thân thiện với môi trường, hệ thống tưới nhỏ giọt tích hợp hệ thống thoát nước dưới đáy thùng, giảm tối đa lượng nước dư thừa chảy xuống bề mặt sân thượng. Nhờ đó giúp bề mặt sân thượng luôn khô ráo và không bị hư hại theo thời gian. Tuyệt vời hơn cả, hệ thống tưới tiêu này còn cho phép bạn hẹn giờ tưới với chế độ hẹn giờ thông qua màn hình điều khiển, đáp ứng mong muốn tự động hóa vườn rau trên sân thượng của bạn đến mức tối đa. Bằng tất cả chuyên môn và sự tận tình của mình Agreso giúp cho vườn rau trên sân thượng của bạn luôn được tưới đủ, tưới đều và giúp bạn tiết kiệm thời gian tưới, tăng thời gian tận hưởng thành quả, bề mặt sân thượng luôn sạch.

Hệ thống kệ trồng rau bằng gỗ được kiểm tra kỹ trước khi lắp đặt thực tế

Trồng cây từ cây con được ươm sẵn là một cách giúp giảm nguy cơ chết cây do gãy mầm, sâu bệnh, môi trường, côn trùng cắn phá. Ươm cây đòi hỏi chế độ chăm sóc đặc biệt và sàng lọc kỹ lưỡng ngay từ khâu tuyển chọn hạt giống. Ngoài ra, bạn cần đầu tư một dàn ươm, màn che, đất tốt để ươm cây, hạt giống tốt để ươm cây. Đảm bảo được những yếu tố cơ bản này thì cây con mới phát triển mạnh và đồng đều về kích cỡ. Nhưng đừng quá lo Agreso mang tới cho bạn những cây con khỏe mạnh nhất được chọn lọc cẩn thận và ươm theo đúng quy trình trên giảm tối đa nguy cơ chết cây, cây bệnh, cây chậm lớn, còi cọc, mọc lệch, giảm rủi ro phải nhổ bỏ cây do không thực hiện đúng ngay từ bước đầu.

Cây con đang được ươm trong vườn ươm Agreso

Cảm giác nhìn, ngắm vườn rau lớn lên mỗi ngày sẽ xóa tan những mệt mỏi trong công việc, những bất đồng trong các mối quan hệ hay thậm chí cả chi phí đã phải bỏ ra để xây dựng được một vườn rau như thế này nữa. Năng lượng và thời gian sẽ được đổi lại thành sức khỏe.

Agreso – Largest Ginger Producer in Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *