Tại Sao Sản Phẩm Nông Nghiệp Sạch Mức Giá Cao Hơn Bình Thường?

Nông sản sạch ngày càng là mối quan tâm của rất nhiều người dân Việt Nam hiện nay, khi họ ngày càng nhận thức rõ tác động xấu của nguồn thực phẩm bẩn đến sức khỏe của chính gia đình mình. Tuy nhiên, giá thành của nông sản sạch hiện nay được đánh giá là cao gấp 2 đến 3 lần so với nông sản thông thường. Lý do tại sao lại như vậy? Hãy cùng Agreso tìm câu trả lời cho vấn đề này.

  1. Định nghĩa thế nào là nông sản sạch?

Là loại nông sản được trồng trọt, sản xuất bằng theo phương thức canh tác riêng biệt và đáp ứng được tiêu chuẩn nghiêm ngặt tùy theo mỗi khu vực và quốc gia. Tuy nhiên, điểm chung của nông sản sạch là luôn hướng đến việc thúc đẩy cân bằng sinh thái, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học.

  1. Nguyên nhân sản phẩm nông nghiệp sạch luôn mắc

Như đã nói ở trên, để tạo ra một sản phẩm nông nghiệp sạch, người làm nông nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí:

  • Kiểm soát độc tố từ nguồn đất và nước

Nguồn đất trồng nông sản sạch phải được xét nghiệm và kiểm định thường xuyên để đảm bảo không còn tồn dư độc tố, chất hóa học, đảm bảo cho sự phát triển tự nhiên của cây trồng. Dinh dưỡng trong đất được bổ sung từ phân xanh, phân hữu cơ, ủ theo quy trình và thời gian nhất định nhằm tăng độ tơi xốp cho đất.

Nguồn nước tưới tiêu phải sử dụng nguồn nước sạch, được xử lý vi sinh, hóa lý trước khi sử dụng. Đồng thời, hệ thống tưới tiêu phải được lắp đặt khoa học, tránh tồn đọng làm phát sinh nấm và vi khuẩn có hại cho cây.

  • Đảm bảo môi trường trồng sạch

Môi trường trồng nông sản sạch phải được cách ly với môi trường bên ngoài, cách xa khu dân cư, tránh nơi ô nhiễm. Các hệ thống như nhà Kính, nhà lưới chi phí cao giúp cách ly các sản phẩm sạch với môi trường ô nhiễm bên ngoài, đảm bảo chúng khỏi sự lai tạo từ các sản phẩm biến đổi gen qua quá trình thụ phấn và các loài vi sinh vật có hại trong tự nhiên.

  • Phòng ngừa sâu bệnh bằng chế phẩm sinh học hoặc nhân công

Một trong những tiêu chí đảm bảo cho nguồn nông sản được sạch là quá trình xử lý sâu bệnh. Người làm nông sản sạch nói không với việc sử dụng thuốc trừ sâu. Các biện pháp tự nhiên sẽ được ưu tiên áp dụng như các chế phẩm sinh học không cách ly (hỗn hợp tỏi, ớt, gừng), dùng nhân công bắt sâu trực tiếp vào thời điểm cố định trong mùa vụ để ngăn sự phát triển của sâu bệnh.

  • Chi phí cao

Ngoài hệ thống trồng kín như nhà Kính và nhà Lưới với nguồn kinh phí ban đầu cao, hệ thống tưới tiêu bài bản, chi phí nhân công làm thủ công lớn…việc làm nông nghiệp sạch yêu cầu người làm nông phải có những kỹ sư nông nghiệp giàu kinh nghiệm và thực sự kiên trì để phát triển và duy trì hệ thống trong suốt một thời gian dài.

 

  1. Kết luận

Ai trong chúng ta cũng đều ý thức được tác hại của sản phẩm bẩn đến sức khỏe và lợi ích lâu dài của nông sản sạch mang lại. Tuy nhiên, dù sản phẩm sạch có lợi ích đến đâu nhưng không được phần lớn xã hội đón nhận thì người làm nông sản sạch cũng không thể mang sản phẩm của họ đến tay người dùng.

Không hiệu quả kinh tế, không đủ chi phí trang trải cuộc sống là thực tại của rất nhiều người làm nông sản sạch đang mắc phải.

Ý thức tiêu dùng sẽ quyết định đến việc phát triển sản phẩm. Một sản mang lại giá trị sức khỏe lớn không thể là một sản phẩm vừa “ngon, bổ, rẻ” khi gánh trên mình tất cả những tiêu chí nghiêm ngặt và an toàn. Có chăng, những ưu tiên ngắn sẽ vô hình chung mang theo những tác động tiêu cực dài hạn mà không ai muốn gặp phải.

 

Agreso – Largest Ginger Producer in Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *