tác dụng của tro bếp đối với cây trồng

Tác Dụng Của Tro Bếp Đối Với Cây Trồng? Những Ưu và Nhược Điểm Của Tro Bếp Không Thể Bỏ Qua

Bạn không biết làm gì với tro bếp bỏ đi? Vậy thì hãy nghĩ ngay tới việc đem đống tro bếp này đi bón cho cây trồng nhé. Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng là rất lớn, thậm chí không thua gì các loại phân bón. Tro bếp bón cho cây trồng, cây trồng lớn lên rồi chết đi lại được dùng làm nhiên liệu đốt. Điều này giống như một vòng tuần hoàn tự nhiên vậy.

Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng

Phần tro tàn của than củi (khác với than đá) từ các loại gỗ cứng được coi là một loại phân bón rất tốt cho cây trồng. Bởi lẽ than củi có chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng như kali, phốt pho, magie… Lưu ý, chỉ duy nhất loại tro bếp từ củi khô hoặc lá khô mới có thể bón được cho cây trồng. Tro bếp từ than đá, than tổ ong độc hại không dùng để bón cho cây. Bạn cũng không nên bón tro bếp cho cây con và nên tránh bón vào lá cây.

Không giống với phân ủ hoại mục từ lá cây, cỏ tươi, tro bếp từ củi khô không có chứa đạm. Nhưng bù lại tro bếp có chứa hàm lượng phốt pho, kali, canxi, boron mà cây trồng cần. Tro bếp có độ kiềm khá cao, vì thế mà tro bếp thường được dùng để cải thiện đất chua. Lượng tro bếp cần để cải tạo đất chua thường được dùng với lượng bằng một nửa vôi bột. Nếu nhà bạn có sẵn tro bếp sau mỗi lần nhóm bếp để bón cho cây thì không gì tuyệt vời hơn.

Nên nhớ trước khi bón tro bếp cho cây trồng bạn phải kiểm tra đất nhà mình trước đã. Nếu đất nhà bạn đã đủ kiềm rồi thì không nên bón tro bếp thêm nữa. Bạn có thể tích trữ tro bếp trong một chiếc thùng để dùng cho sau này. Bạn cũng nên nhớ rằng tuyệt đối không nên bón tro bếp gần những cây ưa đất chua như súp lơ, khoai tây, cà tím, rau cải, cần tây, húng quế… do có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây.

Bạn nên đeo kính và găng tay trong khi bón tro bếp cho cây trồng, do tro bếp bay vào mắt có thể gây kích ứng mắt. Không nên bón tro bếp cho hạt giống mới gieo hay cây con chưa ra lá thật. Tuyệt đối không dùng tro từ than đá, than tổ ong, rác thải sinh hoạt để bón cho cây trồng. Không nên bón tro bếp cùng với đạm amoni sunfat, do đạm amoni sunfat khi kết hợp với tro bếp sẽ sản sinh ra khí amoni.

Cách bón tro bếp cho cây trồng

Bạn có thể bón tro bếp cho cây bằng cách rắc nhẹ tro xung quanh gốc cây. Rắc tro bếp xung quanh gốc cây còn giúp bảo vệ cây khỏi sên trần cắn lá (giảm hiệu quả nếu trời mưa). Ngoài cách này ra bạn cũng có thể bón sẵn tro bếp vào đất một thời gian trước khi trồng cây, lúc này đất trồng đã đủ dinh dưỡng sẵn rồi nên không cần bón thêm sau này nữa.

Tro bếp cũng có công dụng tương tự như vôi bột. Tuy nhiên, vôi bột thường mất tới một thời gian rất dài (6 tháng hoặc hơn) để hấp thu hoàn toàn vào đất và làm thay đổi tính chất của đất. Trong khi đó tro bếp lại dễ dàng hòa tan trong nước và thường có tác dụng ngay sau khi bón vào đất. Chỉ lấy lượng tro bếp bằng một nửa lượng vôi bột nếu bạn muốn sử dụng tro bếp để bón cho cây do tác dụng nhanh, mạnh của tro bếp. 19kg tro bếp dùng được cho 304 mét vuông đất trong vòng 1 năm mà không làm tăng quá nhiều độ pH của đất. Hãy tính toán cẩn thận và bón vừa đủ tro bếp cho cây để cây được hưởng dinh dưỡng từ tro bếp mà không làm biến đổi tính chất của đất.

Khi nào nên bón tro bếp cho cây trồng

Chỉ bón tro bếp khi cần thiết, không nên bón thường xuyên cũng như lạm dụng tro bếp. Bón tro bếp quá thường xuyên khiến đất bị kiềm hóa và thừa muối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng và đất.

Khi nào không nên bón tro bếp cho cây trồng

Bạn không nên bón cho cây trồng khi:

  • Đất tại nhà bạn đã kiềm sẵn rồi. Lúc này bón thêm tro bếp vào đất sẽ khiến cho độ pH của đất tăng lên cao hơn nữa. Điều này không tốt cho cây trồng một chút nào, thậm chí có thể khiến những cây con bị chết. Nhiều loại cây không thể hấp thu dinh dưỡng nếu được trồng tại đất quá kiềm. Đặc điểm của cây khi đượ trồng trên đất quá kiềm là lá vàng và cho ít quả.
  • Nếu đất tại nhà bạn đã đạt mức pH từ 6 – 7 thì không nên bón thêm bất cứ một chút tro bếp nào nữa. Đây là mức hoàn hảo để trồng hầu như tất cả các loại cây.
  • Tuyệt đối không nên bón tro bếp cạnh những cây ưa đất chua như khoai tây, súp lơ, cà tím…

Cách bảo quản tro bếp

Cuối cùng là cách để bảo quản tro bếp. Do tro bếp có chứa các chất dinh dưỡng có thể tan được trong nước, vì thế bạn cần bảo quản tro bếp tại nơi khô ráo, tránh được nước mưa. Đặt tro bếp vào một xô chứa có nắp đậy và di chuyển tới một góc nào đó gần các cây trồng, nhờ đó bạn có thể dễ dàng lấy ra dùng khi cần đến.

Tro bếp quan trọng đối với cả cây trồng và đất trồng. Nhưng bón quá nhiều tro bếp cùng một lúc lại vô tình để lại nhiều hậu quả xấu cho cả cây trồng và đất, vì thế bạn nên chia ra làm nhiều đợt trong năm để bón.

Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng so với vôi bột

Như đã nhắc tới ở trên, tro bếp có tính kiềm rất cao. Đặc điểm này cũng được nhận thấy ở vôi bột, vì thế tro bếp hay vôi bột hoàn toàn có thể dùng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, tro bếp lại có hiệu quả nhanh, mạnh hơn sau khi được bón vào đất so với vôi bột.

Tro bếp từ cây gỗ lớn (củi khô) thường chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với những cây nhỏ. Trung bình tro từ một đống củi nhỏ có thể cung cấp đủ lượng kali cho một khu vườn rộng 9x9m. Tro bếp có thể đến từ nhiều loại gỗ, củi khác nhau.

Lượng canxi trong tro bếp cũng thay đổi tùy vào lượng tro bếp nhiều ít khác nhau. Nhưng lượng canxi này thường không nhiều bằng một nửa so với vôi bột. Bạn có thể dùng máy đo độ pH trước khi bổ sung tro bếp hoặc vôi bôt vào đất.

Tro bếp không chỉ là một nguồn dồi dào khoáng chất cho cây trồng mà nó còn được sử dụng thay thế cho các loại phân bón, cải thiện tính chất của đất. Cách sử dụng tro bếp tốt nhất là dùng tay rắc xung quanh gốc cây hoặc ủ tro bếp cùng các loại phân hữu cơ khác và dùng để bón cho cây trồng trong quá trình trồng hoặc trước khi trồng. Tro bếp có tác dụng nhanh, mạnh nên mỗi lần bón cho cây bạn chỉ nên sử dụng với một lượng nhỏ.

Không phải loại tro bếp nào cũng như nhau, các loại tro bếp từ gỗ cứng như lim, gỗ xoan, gỗ mun, gỗ sưa cung cấp nhiều dưỡng chất nhất cho cây trồng. Tro bếp đến từ những loại gỗ mềm như gỗ thông, gỗ tuyết tùng, gỗ bách, gỗ linh sam, gỗ vân sam thường chứa ít dinh dưỡng và khoáng chất hơn.

Tro bếp thực sự rất hữu ích. Nhưng mặt khác một lớp tro dày lại có thể đe dọa tới năng suất của cây trồng, thậm chí là sự sống còn của cây trồng. Dùng tro như một lớp phủ hữu cơ cũng không giúp ức chế cỏ dại hay điều hòa nhiệt độ cho đất. Thậm chí muối và tính kiềm trong tro có thể làm “bỏng” cây trồng. Vì thế, ngoài những tác dụng của tro bếp đối với cây trồng bạn hãy lưu ý cả những mặt trái này nữa nhé.

 

Agreso – Largest Ginger Producer in Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *