trồng rau gì trong bóng râm

Nên trồng rau gì trong bóng râm, ít nắng cho mùa bội thu?

Nên trồng rau gì trong bóng râm? Thật đau đầu khi phải nghĩ nên trồng gì khi nhà bạn nằm lọt thỏm ngay giữa những cây to hay các tòa nhà cao tầng. Thật khó để mặt trời soi sáng được tới nơi này hay nếu có thì khoảnh khắc đó cũng không kéo dài quá lâu. Nhưng mong muốn trồng rau của bạn vẫn chưa tắt hẳn? Chỉ cần có một gợi ý hay lời khuyên nào đó là bạn sẵn sàng mọi thứ để bắt đầu? Vậy thì hãy tiếp tục đọc nhé!

Trồng rau gì trong bóng râm với cường độ ánh sáng yếu

Có một thực tế là gần như tất cả mọi loại cây đều cần ánh sáng để phát triển, đặc biệt là các loại rau. Đây là quy luật của vũ trụ, khó để mà thay đổi khác đi được. Nhưng nhiều loại rau ăn lá dường như đi ngược lại với quy luật này, thậm chí một số có thể phát triển tốt chỉ với 2 – 3 giờ ánh sáng trong một ngày.

Đặc điểm chung của các loại rau trồng trong bóng râm là thường ngon hơn và ít vị đắng hơn so với những loại rau trồng tại nơi có thời gian chiếu sáng dài. Những loại rau trồng trong bóng râm thường cho thu hoạch dài hơn và thường không phải chịu ánh nắng mặt trời gay gắt vào mùa hè như những loại rau trồng tại nơi nhiều ánh sáng.

Hiểu thêm về các mức cường độ ánh sáng

Trước khi biết được nên trồng rau gì trong bóng râm, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về các mức cường độ ánh sáng cho cây trồng nhé:

 • Ánh sáng mạnh: Đây là vị trí có thời gian chiếu sáng dài nhất và là nơi nhận ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Thời gian chiếu sáng thường kéo dài từ 10 giờ sáng cho đến 6 giờ chiều. Tại vùng khí hậu phía bắc ánh sáng thường nhẹ hơn vùng khí hậu phía nam. Do đó, các loại rau trồng tại vùng khí hậu phía bắc thường cần nhiều thời gian chiếu sáng hơn (khoảng 8 tiếng).
 • Ánh sáng trung bình (bóng râm một phần): Đây là nơi nhận từ 3 – 6 tiếng chiếu sáng mỗi ngày. Sau khoảng thời gian từ 3 – 6 tiếng này cây trồng sẽ không nhận được thêm ánh sáng nữa.
 • Ánh sáng yếu (bóng râm hoàn toàn): Đây là nơi không được nhận ánh sáng trực tiếp từ mặt trời vào bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày. Vị trí này hoàn toàn không phù hợp để trồng bất cứ loại cây nào, bao gồm cả rau. Tất cả các loại thực vật trên trái đất đều cần một lượng ánh sáng nào đó để phát triển.

Trồng rau gì trong bóng râm nhanh thu hoạch

Thay vì cố gắng trồng loại rau bạn thích nhưng không thể sống được trong bóng râm, hãy chọn những loại rau có khả năng thích nghi tốt trong bóng râm để đạt năng suất cao nhất với thời gian thu hoạch nhanh nhất nhé.

Các loại rau ưa bóng râm

Ngay dưới đây là liệt kê những loại rau ưa bóng râm mà bạn nên trồng ít nhất một cây tại nhà của mình:

 1. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một trong số ít các loại rau có thể trồng trong bóng râm. Súp lơ xanh nổi tiếng với nhiều công dụng trong nấu nướng và làm đẹp nhờ hàm lượng vitamin A, vitamin K, vitamin C cao và một số chất chống ung thư. Tuy nhiên, cần lưu ý các loại chim, đặc biệt là bồ câu rất thích ăn hạt súp lơ và các phần khác của cây như lá và hoa. Che chắn hạt khỏi các loại chim này bằng cách đặt bẫy hoặc giăng lưới tại các chậu cây.

 • Nhiệt độ trồng súp lơ xanh: Nhiệt độ lý tưởng để trồng súp lơ xanh là từ 4 độ C đến 21 độ C
 • Yêu cầu về ánh sáng: Súp lơ xanh phát triển tại cả nơi có thời gian chiếu sáng dài và cả trong bóng râm. Nên trồng súp lơ trong bóng râm tại những nơi có khí hậu nắng nóng.
 • Đất trồng: Đất trồng súp lơ cần nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt

Khi hoa lơ đạt kích thước từ 5 – 8cm, bạn nên buộc lớp lá bên ngoài lại để không cho ánh sáng lọt vào hoa. Sau từ 7 – 12 ngày cây sẵn sàng cho thu hoạch.

 

        2. Cải đá

Cải đá hay cải Brussel thuộc họ cải là loại rau có thể trồng trong bóng râm. Cây phát triển tốt nhất tại những nơi có thời tiết mát mẻ như miền bắc Việt Nam.

 • Nhiệt độ trồng cải đá: Nhiệt độ lý tưởng để trồng cải đá là từ 7 độ C đến 26 độ C.
 • Yêu cầu về ánh sáng: Cải đá phát triển tốt cả tại nơi có thời gian chiếu sáng dài và trong bóng râm một phần.
 • Đất trồng: Cải đá ưa đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Cải đá thường mất nhiều thời gian để cho thu hoạch. Vì thế bạn có thể trồng xen vào giữa những chậu cải đá một số loại rau ngắn ngày khác. Cách khác là bạn cũng có thể trồng cải đá từ cây con ươm sẵn, thời gian chờ đợi sẽ được giảm đi nhiều đấy.

 

         3. Súp lơ trắng

Nếu bạn có thể trồng thành công súp lơ xanh trong bóng râm thì bạn cũng hoàn toàn có thể trồng được súp lơ trắng trong bóng râm. Vì hai loại này như nhau cả thôi. Súp lơ trắng rất dễ trồng, chỉ sau một khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần là bạn bắt đầu thu hoạch được hoa từ cây rồi.

 • Nhiệt độ trồng súp lơ trắng: Nhiệt độ lý tưởng để trồng súp lơ trắng là 4 độ C đến 21 độ C
 • Yêu cầu về ánh sáng: Súp lơ trắng phát triển tốt tại cả nơi có thời gian chiếu sáng dài và trong bóng râm một phần.
 • Đất trồng: Súp lơ trắng ưa đất trồng dinh dưỡng và thoát nước tốt

      4. Các loại đậu

Đậu là một món quà cho những người thích trồng cây nhưng lại hạn chế về nguồn ánh sáng từ vị trí trồng. Có rất nhiều giống đậu khác nhau thích nghi tốt với lượng ánh sáng yếu trong không gian nhỏ. Đa số các loại đậu đều dễ dàng trồng được từ hạt.

 • Nhiệt độ trồng đậu: Nhiệt độ trồng đậu từ 20 – 25 độ C
 • Yêu cầu về ánh sáng: Các loại đậu đều phát triển tốt tại nơi có nhiều ánh sáng và trong bóng râm một phần.
 • Đất trồng: Các loại đậu đều ưa đất trồng dinh dưỡng và độ ẩm trung bình

        5. Rau diếp

Rau diếp có thể phát triển tốt chỉ với vài giờ chiếu sáng trong một ngày. Rau diếp cũng như các loại rau ăn lá khác cũng có thể được trồng trong chậu hoặc tại những nơi không gian nhỏ hẹp như ban công, sân thượng.

 • Nhiệt độ trồng rau diếp: 25 – 35 độ C
 • Yêu cầu về ánh sáng: Cây phát triển được cả tại nơi có thời gian chiếu sáng dài và trong bóng râm.
 • Đất trồng: Rau diếp phát triển tại nơi thoát nước tốt

Mẹo trồng các loại rau ưa bóng râm

Dưới đây là một số mẹo trồng các loại rau trong bóng râm mà bạn nên biết:

 • Chọn những loại rau thích nghi tốt với bóng râm. Đa số các loại rau thơm đều trồng được trong bóng râm
 • Nên trồng cây từ cây được ươm sẵn trong điều kiện tối ưu trước khi chuyển cây tới vị trí bóng râm.
 • Không nên kỳ vọng quá nhiều vào năng suất và kích thước của các loại rau trồng trong bóng râm.
 • Chặt bỏ bớt các cành lá xung quanh ngôi nhà cũng giúp lượng ánh sáng tăng lên
 • Sơn các bức tường màu trắng cũng giúp tăng độ phản chiếu của ánh sáng lên vườn rau của bạn
 • Nên trồng rau vào chậu hoặc các khay chứa nhỏ gọn để dễ dàng di chuyển từ vị trí thiếu sáng sang vị trí nhiều ánh sáng.

Những cách để đánh giá hạt giống trồng rau tốt

Bạn có thể tự mình đánh giá một hạt giống trồng rau có tốt hay không bằng những cách dưới đây:

 • Lấy ngẫu nhiên một lượng nhỏ hạt giống bạn chuẩn bị đem đi trồng ngâm vào nước trong vòng 24 giờ
 • Đặt một nửa số hạt đã ngâm vào một miếng giấy ẩm
 • Cuộn miếng giấy lại và đặt vào trong một túi nilong
 • Đếm số hạt nảy mầm sau 3 – 5 ngày. Nếu 80% số hạt trong số này nảy mầm thì hạt giống được coi là tốt.

Agreso được đánh giá là nhà cung cấp hạt giống chất lượng và cây con kháng bệnh tốt. Những lý do bạn nên tin tưởng mua hạt giống và cây con ươm sẵn tại Agreso:

 1. Bạn thảnh thơi hơn và có nhiều thời gian chăm sóc cho bản thân mình hơn do không phải chăm sóc cây ốm yếu.
 2. Bạn không mất nhiều công đi làm cỏ do cây trồng phát triển mạnh không để cỏ xâm lấn
 3. Bạn được thu hoạch từ cây dài ngày hơn. Cây trồng phát triển mạnh mẽ trong thời gian đầu đời quyết định năng suất sau này.

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi trồng rau gì trong bóng râm. Vậy là bạn cũng đã đọc qua và biết được các mức cường độ ánh sáng trồng được rau và không trồng được rau rồi đấy và hẳn là bạn cũng đã biết không một loại rau nào phát triển được trong bóng râm hoàn toàn đúng không? Nhưng nếu bạn không bị rơi vào trường hợp này thì tại sao lại không bắt đầu trồng rau ngay chứ.

 

Agreso – Largest Ginger Producer in Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *