Nâng Cao Nhận Thức Người Tiêu Dùng

Ngày nay, khi nhắc đến căn bệnh ung thư quái ác đã giết đi rất nhiều người, tình trạng hiếm muộn ngày càng gia tăng, nhiều căn bệnh lạ xuất hiện ở lứa tuổi dân số ngày càng trẻ hóa, người ta nghĩ ngay đến vấn nạn thực phẩm bẩn, nguồn nước và nguồn không khí ô nhiễm. Đây đang là thực trạng nhức nhối của xã hội hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra cho rất nhiều người rằng nếu không sử dụng thực phẩm, nguồn nước, nguồn không khí đó, thì chúng ta phải dùng gì, ở đâu?

Mối lo của người tiêu dùng về thực phẩm hiện nay

Ý thức tiêu dùng sản phẩm ngon, bổ, rẻ từ lâu đã in sâu vào tiềm thức của người dùng Việt Nam. Với nền nông nghiệp lúa nước, khí hậu nhiệt đới với đa dạng các loại rau củ quả, nông sản Việt Nam được công nhận là phong phú về chủng loại và đa dạng theo vụ mùa.

Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhanh của xã hội kéo theo việc quy hoạch cơ sở hạ tầng ngày càng nhanh chóng. Quỹ đất, nguồn nước xưa dùng cho nông nghiệp thuần túy bị thu hẹp dần. Để đẩy nhanh nguồn cung ra thị trường với mức tiêu thụ khổng lồ, người làm nông áp dụng phương thức canh tác mới theo hướng công nghiệp hóa. Các sản phẩm làm ra tuy nhanh nhưng không còn ngon và bổ nữa, chỉ riêng giá thành thì luôn rẻ.

Thực phẩm giá rẻ nhưng không an toàn

Nhận thức được vấn đề này, rất nhiều lớp trẻ tại Việt Nam tiên phong trong việc cải tiến phương thức canh tác vẫn giữ được tính thuần túy tự nhiên của sản phẩm mà vẫn đảm bảo được tiêu chuẩn mong đợi. Nói là làm, họ thành lập các nhóm chuyên trồng sạch, cải tạo đất bị thoái hóa, xử lý nguồn nước ô nhiễm và cách ly sản phẩm, chỉ trồng tại những nơi có nguồn không khí trong lành. Tuy nhiên, sản phẩm đầu ra của họ lại không được đón nhận do giá thành quá mắc, và mặc dù phương thức canh tác đã thay đổi nhưng ý thức tiêu dùng dễ dãi của người dân vẫn còn tồn tại dẫn đến hệ lụy là khó có thể duy trì hành vi trồng trọt sạch, thuần tự nhiên cho người trồng.

Nông nghiệp hướng về tự nhiên

Không hiệu quả kinh tế, chi phí tăng quá cao so với lợi nhuận mang lại, không đủ trang trải cho gia đình là một trong số hàng loạt vấn đề khó khăn mà người làm nông nghiệp sạch đang gặp phải.

Khó khăn tài chính khi chi phí trồng nông sản sạch quá cao – đầu ra không ổn định

Các biện pháp đưa ra như tiết kiệm sức lao động, tăng năng suất, giảm giá thành chỉ là những biện pháp trong ngắn hạn để người làm nông sạch duy trì hệ thống trồng. Một trong những biện pháp đơn giản hiện nay đang được áp dụng theo hướng thuần tự nhiên nhất là tận dụng sản phẩm tự nhiên được trồng tại địa phương. Các sản phẩm trồng theo mùa, mùa nào thức nấy, nhằm tăng năng suất cây trồng cách tự nhiên và tránh sự phát triển của sâu bệnh hại. Đối với sản phẩm này, tuy mức giá cao hơn sản phẩm thông thường một ít nhưng lại đang là lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn an toàn của người tiêu dùng. Do tính chất địa phương, nên không phải ai cũng có điều kiện tiêu dùng sản phẩm này. Tuy nhiên, đây lại là cách xã hội đang thay đổi phương thức tiêu dùng và buộc người làm nông phải đi theo hướng sạch bền vững.

Trong dài hạn, chắc chắn nền nông nghiệp công nghệ cao với những phương tiện canh tác tốt, áp dụng giải pháp sinh học vào mùa màng, cải tạo nguồn đất theo hướng thuần tự nhiên…sẽ giúp nền nông nghiệp phát triển ổn định và bền vững.

Nông nghiệp tương lai

 

 

Agreso – Largest Ginger Producer in Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *