Mùa này trồng rau gì?

Mùa này trồng rau gì ? 4 loại rau điển hình của mùa đông

Mùa đông năm nay bắt đầu từ ngày 21/12 và kết thúc vào ngày 20/3 dương lịch. Tính từ thời điểm này còn những 2 tháng nữa mùa đông mới thực sự kết thúc. Do vậy, nhiều người đang tự hỏi mùa này trồng rau gì để ăn?. Không để bạn đợi lâu, ngay dưới đây là liệt kê một số loại rau phát triển tốt trong mùa đông, siêu dễ trồng. Bất cứ ai cũng có thể trồng, ngay cả người không có kinh nghiệm trồng rau.

 

Trồng rau là hoạt động quanh năm, không ngoại trừ mùa đông. Trồng rau tại nhà là một cách để tiết kiệm tiền và ăn những loại rau sạch do chính tay mình trồng, đặc biệt là chuẩn bị cho Tết nguyên đán sắp đến gần. Việt Nam là đất nước nhiệt đới gió mùa, mùa đông không có tuyết rơi ngoại trừ một số tỉnh miền núi. Vì thế rất nhiều loại rau có thể trồng được vào mùa đông tại Việt Nam. Dưới đây là những loại rau củ điển hình của mùa đông.

Bắp cải – Giải đáp câu hỏi mùa này trồng rau gì?

Bắp cải là một loại rau điển hình của mùa đông. Bắp cải trồng vào mùa đông thường cho thu hoạch vào đầu mùa hè. Cân nặng trung bình của một cái bắp cải là 0,5kg – 1kg. Cái bắp cải nặng nhất thế giới ghi lại được nặng lên tới 62,71kg. Cũng như các loại rau ôn đới khác, bắp cải chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là chất phytochemicals có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng.

 

Cách trồng bắp cải

 • Gieo hạt vào đất, khi cây con đạt chiều cao 12cm nên tiến hành nhổ bớt để cây có đủ không gian để phát triển. Hoặc bạn cũng có thể sang khay cho số cây bị nhổ bỏ.
 • Rải một lớp dày giá thể chưa qua xử lý lên bề mặt đất để giữ ẩm cho đất và điều hòa nhiệt độ cho đất.
 • Nhiệt độ tốt nhất cho bắp cải phát triển là từ 15 – 18 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn cây sẽ không cuộn bắp, lúc này cần che chắn cẩn thận cho cây.
 • Chỉ bắt đầu bón phân sau 2 tuần sang khay cho cây.
 • Sau 3 tuần, bổ sung thêm nitrogen (đạm) cho bắp cải. Bắp cải rất cần nitrogen trong giai đoạn đầu đời.
 • Nên trồng luân canh các loại cây khác nhau để tránh hại đất

Thu hoạch bắp cải bằng cách cắt phần bắp sát gốc bằng dao sắc. Loại bỏ lá vàng và bảo quản bắp cải tại nơi mát mẻ. Cách khác là bạn có thể nhổ cả cây và treo lên tại một nơi nào đó trong gian bếp để ăn dần. Nếu muốn thu hoạch vụ thứ 2 từ cây bạn hãy chừa lại gốc và phần lá bên ngoài. Bắp của những vụ sau sẽ nhỏ dần đi và lúc này bạn nên trồng lứa bắp cải mới.

Su hào – Giải đáp câu hỏi mùa này trồng rau gì?

Su hào loại rau mùa lạnh, cùng họ với các loại rau khác như súp lơ, bắp cải,… Su hào được yêu thích do chứa nhiều dinh dưỡng và có hương vị rất ngon.

 

Cách trồng su hào

 • Gieo hạt sâu 0,5 – 1cm vào đất, khoảng cách giữa mỗi hạt là 5cm.
 • Tiến hành nhổ bớt khi cây con đạt chiều cao 25cm
 • Nếu đất khô cần tưới nước cho cây và đồng thời rải xung quanh gốc một lớp giá thể giữ ẩm (rơm, rạ, lá cây)
 • Thường xuyên nhổ cỏ quanh gốc cây, nhưng cẩn thận không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây con

Thu hoạch su hào bằng cách cắt phần củ sát gốc khi củ đạt đường kính 8 – 10cm. Su hào có vị ngọt và ngon nhất vào thời điểm này, nếu để lâu hơn củ sẽ bị xơ hóa và dai cứng. Su hào có thể để được tới 4 tuần.

Tỏi – Giải đáp câu hỏi mùa này trồng rau gì?

Tỏi rất dễ trồng. Đây là loại gia vị không thể thiếu trong bất cứ gian bếp nào. Hơn nữa, tỏi còn là một loại cây xua đuổi côn trùng tự nhiên. Trồng tỏi xen kẽ các luống cây hay chậu cây trong vườn sẽ giúp bảo vệ các loại cây trồng khác khỏi côn trùng gây hại đấy. Trồng tỏi vào mùa đông thường cho thu hoạch vào mùa hè.

 

Cách trồng tỏi

 • Chọn ra những tép tỏi lớn nhất và khỏe mạnh nhất (sau khi tách các tép ra khỏi củ bạn nên để một vài ngày trước khi trồng). Bạn có thể trồng tỏi mua ngoài chợ, nhưng mua tỏi giống tại các vườn ươm cho tỷ lệ thành công cao hơn.
 • Cắm các tép tỏi sâu khoảng 5cm, khoảng cách giữa mỗi tép là 10cm, khoảng cách giữa mỗi hàng là 25cm. Nên cắm tép tỏi thẳng đứng với mầm hướng lên trên.
 • Tỏi rất dễ trồng và ít bị sâu hại tấn công do bản thân chính là một chất kháng khuẩn tự nhiên. Tuy nhiên, tỏi vẫn có thể mắc bệnh nếu không được chăm sóc tốt. Thối ướt là bệnh thường gặp ở tỏi, bệnh này khiến cho củ bị thâm đen và chết dần. Khắc phục bằng cách trồng luân canh cây trồng và phơi khô đất sau khi thu hoạch, do mầm bệnh có thể tồn tại trong đất trong một thời gian rất dài.

Cần thu hoạch tỏi khi lá bắt đầu ngả vàng, trước khi củ khô hoàn toàn. Để thu hoạch tỏi nên dùng cuốc đào nhẹ nhàng thay vì nhổ. Bảo quản tỏi khô bằng cách buộc thành bó và treo lên.

Củ cải – Giải đáp câu hỏi mùa này trồng rau gì?

Củ cải cứng, mọng nước, có mùi thơm đặc trưng rất dễ trồng vào mùa đông. Đặc biệt, đây là một loại cây ngắn ngày cho thu hoạch rất nhanh, chỉ sau khoảng 3 tuần sau khi trồng.

 

Cách trồng củ cải

 • Cách tốt nhất để trồng củ cải là gieo hạt trực tiếp trên đất vườn để đảm bảo có đủ không gian cho củ phát triển. Mua hạt giống củ cải tại các vườn thực vật cho tỷ lệ nảy mầm cao hơn so với mua bên ngoài.
 • Nếu bạn muốn liên tục có củ cải để thu hoạch thì nên trồng lứa tiếp theo ngay sau khi gieo hạt lứa đầu tiên khoảng 10 ngày.

Củ cải cho thu hoạch rất nhanh chóng, bạn nên bắt đầu thu hoạch ngay khi củ đạt đường kính 2,5cm. Không nên để củ nằm trong đất quá lâu khi đã đạt đủ kích thước mong muốn, củ rất dễ bị thối. Sau khi thu hoạch bạn nên rửa sạch củ bằng nước và treo lên để bảo quản được lâu hoặc cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Các loại hạt giống rau trên hiện đang được cung ứng tại Agreso. Nếu bạn muốn trồng các loại rau từ hạt, chúng tôi mang tới cho bạn những giống hạt tốt nhất như hạt giống F1, hạt giống Hybrid, hạt giống thụ phấn tự do, hạt giống không biến đổi gen, hạt giống heirloom,… Nếu bạn muốn trồng rau từ cây con, bạn sẽ có được những cây con thuần chủng, mang tất cả đặc điểm của cây mẹ khỏe mạnh. Tất cả những hạt giống và cây con này đều được nghiên cứu và thử nghiệm tại trung tâm nghiên cứu cây trồng AGRESO I FARM, thuộc công ty TNHH MTV Agreso. Phục vụ bạn và mang ra thị trường Việt Nam những giống cây trồng tốt nhất chính là mục tiêu cuối cùng của chúng tôi.

vườn rau tại farm Agreso

Bên cạnh việc tìm hiểu những loại rau trồng được trong mùa này, bạn cũng có thể tìm ra những giải pháp lâu dài để khắc phục vấn đề thời tiết như trồng rau trong nhà kính hoặc làm màng cho rau. Nhờ đó bạn có thể trồng bất cứ loại cây nào quanh năm mà không phải lo lắng nhiều về thời tiết. Vậy là bài viết trên đã giải đáp câu hỏi mùa này trồng rau gì rồi đấy. Hãy bắt đầu thôi.

 

Agreso – Largest Ginger Producer in Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *