kinh nghiệm trồng rau tại nhà

Kinh nghiệm trồng rau tại nhà từ những nông dân thực thụ

Có thể thấy trong thời gian gần đây, xu hướng trồng rau tại nhà hot hơn bao giờ hết. Nguyên nhân do một vài lý do. Thứ nhất, chúng ta đang cố gắng tìm ra cách sử dụng tiền thông minh hơn. Thứ hai, tất cả chúng ta đều muốn bỏ vào bụng mình những thứ ngon và sạch nhất. Cuối cùng, trồng rau tại nhà để mong muốn trên trở thành hiện thực. Hãy đọc tiếp để học hỏi từ kinh nghiệm trồng rau tại nhà từ những nông dân thực thụ đầy kinh nghiệm nhé.

Kinh nghiệm trồng rau tại nhà trong một nốt nhạc

Nếu bạn muốn và đang có suy nghĩ sẽ trồng một vườn rau sạch tại nhà thì bạn đã hơn hàng chục triệu dân ngoài kia rồi. Không phải ai cũng có cơ hội xây dựng một vườn rau sạch tại nhà, vì lý do này, vì lý do kia. Một vườn rau sạch tại nhà không đòi hỏi quá nhiều công sức như bạn nghĩ và cũng không quá khó nếu bạn áp dụng ngay kinh nghiệm trồng rau tại nhà từ những nông dân đầy kinh nghiệm nhé. Đến một ngày bạn sẽ không nghi ngờ nữa, chỉ ngay khi cầm được trên tay những loại rau củ đầu tiên mình trồng được thôi.

Vị trí trồng rau, còn gì quan trọng hơn

Chọn vị trí trồng rau cũng giống như chọn vị trí nhà ở vậy. Ai chẳng thích ở một chỗ “đắc địa” đúng không. Chọn đúng vị trí rồi thì mọi thứ cứ xuôi theo tự nhiên thôi, còn chọn sai vị trí thì khó khăn cũng sẽ rõ ra thôi. Vị trí trồng rau lý tưởng đầu tiên phải đúng hướng nắng, mọi thứ khác đều có thể cải thiện được. Nhưng nếu không đúng hướng nắng thì vị trí đó không dành để trồng rau.

Đất trồng rau

Loại đất tốt nhất dành cho các loại rau cần phải chứa nhiều dinh dưỡng, có độ tơi xốp, thoát nước tốt, không nén, không pha cát, nhiều vi sinh vật tự nhiên.

Nước tưới rau

Tưới rau 2 lần/ngày là đủ cho hầu hết các loại rau, không cần tưới nước vào những ngày mưa và tưới nhiều hơn vào ngày nắng. Cách tưới rau hiệu quả nhất là sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống này có cơ chế tưới chậm, tưới trực tiếp vào rễ, nhờ đó rễ có thời gian để hấp thu toàn bộ nước trong khi vẫn giữ cho lá khô ráo, ngăn không cho vi sinh vật có hại phát triển, giảm nấm bệnh cho cây. Một hệ thống tưới nhỏ giọt có chế độ hẹn giờ là giải pháp tuyệt vời để giải quyết bước tưới cây hằng ngày vô cùng quan trọng này.

Kinh nghiệm trồng rau tại nhà cho bạn đó là chọn vị trí trồng rau gần với một nguồn nước để cây không bị rơi vào cảnh “khát nước” và bạn không mất công kéo vòi nước từ mãi xa về để thỏa mãn cơn khát cho cây. Cách để kiểm tra cây có bị thiếu nước hay không bằng cách nhấn đầu ngón tay xuống đất, khoảng 2,5cm, nếu đất khô thì đây là lúc bạn cần tưới nước cho cây.

Che phủ đất

Bổ sung một lớp che phủ hữu cơ (vỏ cây, mùn cưa, cỏ dại) cho đất xung quanh cây giúp đất ấm hơn vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè. Lớp che phủ này cũng có tác dụng giữ ẩm, ngăn cỏ dại và hoạt động như một lớp bảo vệ rễ cây khỏi các mầm bệnh.

Hạn chế côn trùng gây hại

Côn trùng gây hại cho rau có mặt tại hầu hết các vườn rau dù ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, số thực sự gây hại chỉ chiếm 3% mà thôi. Thay vì cố gắng chống lại chúng thì bạn hãy chuẩn bị cho cây trồng thật tốt để cây trồng có khả năng tự đương đầu với những loại côn trùng này nhé. Cũng không cần thiết phải sử dụng những loại thuốc độc hại chỉ để xua đuổi hay tiêu diệt côn trùng gây hại trong vườn rau sạch của bạn đâu. Tự nhiên và cơ chế sẵn có của cây trồng cũng đã có khả năng này rồi.

Nếu những loại côn trùng gây hại này thực sự gây phiền phức thì bạn hãy dùng đến một lượng vừa phải thuốc diệt côn trùng nhé và phải thật cẩn thận đấy. Không bao giờ phun thuốc diệt côn trùng vào buổi sáng, do đây là lúc các loài thụ phấn cho cây hoạt động mạnh nhất. Nếu vô tình phun thuốc diệt côn trùng vào buổi sáng thì bạn đã vô tình giết chết những loài côn trùng có ích nhất cho rau rồi đấy. Dù thế nào thì việc sử dụng thuốc diệt côn trùng hóa học trong vườn rau sạch đã không nên một chút nào rồi.

Hạn chế bón phân bón vô cơ

Quá nhiều phân bón vô cơ, đặc biệt là nitrogen khiến các loại rau củ chậm lớn và kém năng suất hơn. Bón thừa phân bón vô cơ cũng có hại cho cây trồng và đất. Thay vào đó, hãy bón thật nhiều phân bón hữu cơ (phân bón hữu cơ chiếm tới 20% tổng trọng lượng đất). Đây là cách chăm sóc cây trồng tự nhiên nhất, mang lại hiệu quả cao nhất. Nói cách khác, hãy chăm sóc cho đất và để đất chăm sóc lại cây trồng.  

Kinh nghiệm trồng rau tại nhà bỏ túi hữu ích

Dưới đây là một số kinh nghiệm trồng rau tại nhà bỏ túi cho bất cứ ai dù đã có một vài năm kinh nghiệm trồng rau tại nhà cho tới những người mới chập chững bắt đầu. Hãy cùng đọc tiếp nhé:

  • Trồng cây xen kẽ: Một số loại cây cộng hưởng cho nhau khi được trồng cạnh nhau, một số loại cây có khả năng xua đuổi côn trùng tự nhiên nên được trồng cạnh một loại khác để bảo vệ loại này khỏi côn trùng gây hại.
  • Đánh dấu dụng cụ làm vườn: Sơn tay cầm các dụng cụ làm vườn bằng các màu sắc khác nhau. Bằng cách này bạn có thể dễ dàng tìm ra một loại dụng cụ nào đó khi cần đến.
  • Ủ phân hữu cơ trước khi bón cho cây: Phân hữu cơ cần một khoảng thời gian từ 2 – 3 tuần để hoại mục hoàn toàn. Nên để phân hoại mục hoàn toàn trước khi bón cho cây trồng.
  • Bón phân dễ dàng: Một cách khác để bón phân cho cây ngoài cách trộn phân với đất, đó là rải một lớp phân lên bề mặt đất sau khi vừa thu hoạch và phủ lên một lớp phủ hữu cơ và để đó. Sau một thời gian vi sinh vật sẽ “làm đất” giúp cho vườn rau tại nhà của bạn.
  • Huấn luyện cây leo: Nếu vườn rau của bạn không có nhiều diện tích thì hãy tập cho những cây leo bám vào giàn, cột đứng hay mắt cáo để tiết kiệm diện tích cho vườn rau nhé.
  • Hái quả ngay khi vừa chín: Một số loại quả là mục tiêu của các loại côn trùng. Hái quả ngay khi vừa chín để không bị những loại côn trùng này dòm ngó nhé.

Tối ưu các nguồn tài nguyên tự nhiên khi trồng rau tại nhà

Nước là một nguồn tài nguyên quý giá đang bị khai thác và sử dụng quá mức. Sự cạnh tranh trong nhu cầu sử dụng nước trong nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp cũng gây ra sự căng thẳng về nguồn tài nguyên này. Biến đổi khí hậu và nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan khác đều khiến cho vấn đề trở thành thách thức. Để góp phần giải quyết vấn đề toàn cầu này, chúng ta cần tối ưu nguồn nước. Điều này có nghĩa là sử dụng nước một cách thông minh và khoa học. Bằng cách nào chúng ta có thể làm được điều này?

Hệ thống tưới nước thông minh cung cấp bởi Công ty TNHH MTV Agreso với cơ chế tưới chậm, tưới trực tiếp vào rễ cây, tạo điều kiện cho cây hấp thu toàn bộ nước tưới, đồng thời giữ cho lá luôn khô ráo, ức chế vi sinh vật gây bệnh cho cây. Với chế độ hẹn giờ thông qua màn hình điều khiển, việc tưới cây giờ đây trở nên vô cùng dễ dàng. Điều quan trọng hơn cả là nước tưới được tận dụng cho cây trồng hết và không gây lãng phí do nước bị bắn ra bên ngoài nhiều, bạn đã làm được một việc có ích đó là góp phần giải quyết vấn đề toàn cầu về tài nguyên nước.

Hãy áp dụng ngay những kinh nghiệm trồng rau tại nhà trên cho vườn rau của bạn nhé. Không gì vui hơn là làm việc chăm chỉ và được đền đáp xứng đáng đúng không?

 

Agreso – Largest Ginger Producer in Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *