kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà cho người mới bắt đầu

Trong những năm gần đây, giá thực phẩm sạch không ngừng tăng (các loại rau sạch có chứng nhận USDA, VietGap, PGS, Global Gap có giá lên tới 80.000 đồng/kg bán tại các hệ thống siêu thị) đã khiến nhiều người quyết định trồng rau sạch tại nhà để ăn. Đối với những người lần đầu làm vườn, đặc biệt là trồng rau có thể không biết nên bắt đầu từ đâu. Dưới đây là câu trả lời.

Các bước trồng rau sạch tại nhà

Tự trồng rau sạch tại nhà nghe có vẻ thật thú vị. Nhưng bắt đầu từ đâu? và bắt đầu thế nào? Cà chua lấy quả? hay bí ngô lấy ngọn? Câu trả lời đơn giản hơn là trồng những gì mà bạn thích ăn hoặc bắt đầu với những loại rau dễ trồng nhất, nhanh được thu hoạch nhất, khả năng kháng bệnh tốt nhất như các loại đậu, khoai tây, ớt, củ dền, củ cải.

Thêm một lý do cho người trồng rau đó là rau sạch tự trồng mang một hương vị rất đặc trưng mà các loại rau bán bên ngoài không thể có được, đặc biệt hơn nếu đó là loại rau do bạn tự trồng. Trong bài viết này, bạn sẽ được cung cấp các thông tin về cách chọn vị trí để trồng rau, trồng bao nhiêu là đủ, gợi ý các loại rau dễ trồng và giải đáp một số câu hỏi thường gặp. Cùng bắt đầu nhé.

Chọn vị trí để trồng rau sạch tại nhà

Chọn vị trí để trồng rau sạch tại nhà cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số mẹo:

 • Chọn nơi có nhiều nắng nhất trong khu vườn: Đa số các loại rau cần ít nhất 6 tiếng nắng trực tiếp mỗi ngày. Những cây không ưa nắng có thể được trồng ngay dưới bóng của những cây cao hơn.
 • Chọn nơi đất ẩm, thoát nước tốt: Tìm những nơi đất ẩm, thoát nước tốt nhất trong khu vườn để chọn làm vị trí trồng rau. Nếu không tìm được nơi nào phù hợp thì hãy tính đến việc trồng rau trong khay gỗ.
 • Chọn nơi ít gió: Trồng rau tại những nơi có gió mạnh có thể khiến cho cây con dễ dàng bị bật gốc, gãy đổ, cản trở quá trình thụ phấn của cây trong vườn.
 • Chọn nơi ít người qua lại: Trồng rau tại những nơi ít người qua lại nhất để giảm độ chặt của đất

Trồng bao nhiêu là đủ?

Một trong những lỗi dễ mắc phải nhất đối với những người mới bắt đầu làm vườn là trồng quá vội vã và trồng nhiều quá mức. Nhưng điều này cuối cùng chỉ dẫn đến cảnh các cây rau của bạn chen chúc nhau để lớn mà thôi. Vậy nên, hãy nhớ rằng trồng nhiều chưa chắc đã tốt, hãy bắt đầu trồng đủ ăn và chỉ trồng những cây chắc chắn bạn và gia đình thích ăn để tránh dư thừa. Ví dụ, nếu chồng bạn ghét cà tím, đừng trồng cà tím, mặc dù màu sắc của nó thật đẹp mắt. Nếu con bạn thích đậu, hãy trồng thật nhiều đậu.

Gợi ý loại rau trồng tại nhà cho người mới bắt đầu

Những người lần đầu trồng rau sạch tại nhà thường gặp khó khăn trong việc xác định những gì mình muốn trồng. Trồng những cây quá khó trồng gần như chắc chắn mang tới thất bại ngay trong lần đầu. Vậy nên, hãy bắt đầu với những cây dễ trồng, dễ chăm trước và có được kinh nghiệm bỏ túi cho những lần sau. Dưới đây là gợi ý những loại rau dễ trồng nhất:

 • Cà chua: Cà chua là cây ưa sáng, dễ trồng và mau cho quả. Cà chua đa dạng màu sắc từ vàng cho tới đen, cà chua đỏ là loại phổ biến nhất. Đây cũng là loại quả phổ biến nhất trong mọi khu vườn ở khắp mọi nơi
 • Bí ngô: Bí ngô là giống cây leo có thể phát triển tại nhiều nơi khác nhau. Ngọn, lá, hoa và quả bí ngô đều được dùng làm thực phẩm. Bí ngô được đánh giá là siêu thực phẩm do có giá trị dinh dưỡng cao
 • Ớt: Ớt là loại quả gia vị phổ biến, dễ trồng. Ớt đa dạng về màu sắc tùy theo giống. Ớt có chứa lượng vitamin A và vitamin C gấp 5 lần cà rốt và cà chua. Chất Capsaicin có trong ớt tạo nên vị cay của ớt có tác dụng trị nhức mỏi, đau răng, đau bụng, tê thấp…
 • Cải bắp: Cải bắp là cây ưa lạnh, chịu hạn tốt. Có thể trồng cải bắp từ hạt.
 • Cà rốt: Cà rốt là loại cây ưa mát, thích hợp trồng vào tháng 7 hằng năm. Cà rốt được coi là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin A nhất
 • Súp lơ: Súp lơ là loại cây ưa mát, nhiệt độ thích hợp trồng súp lơ từ 15 – 18 độ C. Súp lơ có giá trị dinh dưỡng rất cao, có khả năng kháng nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư.

trồng súp lơ tại nhà

Cần thực tế khi trồng rau sạch tại nhà, chỉ chọn trồng những gì mình thực sự cần và thích. Vì trồng nhiều đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chăm sóc nhiều. Trong khi đó vẫn có một số loại rau dễ dàng mua được ở chợ với giá phải chăng. Trồng rau từ hạt giống rẻ hơn từ cây giống, nhưng nếu hạt không nảy mầm thì tiền và thời gian đều bị lãng phí.

Tự trồng rau sạch tại nhà theo mùa

Có phải bạn đang tự hỏi thời điểm tốt nhất để trồng rau sạch tại nhà là khi nào đúng không? Theo dõi lịch nhà nông có thể hữu ích cho những người mới bắt đầu làm vườn tại nhà đấy.

Phân loại rau theo đặc điểm

Các loại rau khác nhau phát triển trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Dưới đây là đặc điểm của từng loại:

 • Các loại rau ưa lạnh: Bắp cải, súp lơ, su hào, cải thảo là những loại cây phù hợp trồng vào vụ đông xuân
 • Các loại rau ưa ấm: Bí xanh, rau dền, rau đay, cà chua, mồng tơi là những loại cây phù hợp trồng vào vụ hè thu
 • Các loại cây thân cao: Các loại cây thân cao như ngô nên được trồng về phía bắc của vườn rau để cây không che bóng những cây thấp hơn.
 • Các loại rau ưa bóng: Cần tây, tỏi, cà rốt, mùi, rau diếp là những loại cây ưa bóng, có thể phát triển ngay dưới bóng của những cây cao hơn.
 • Các loại rau lâu năm: Măng tây, rau diếp xoăn, atisô, các loại rau gia vị là những loại rau lâu năm. Đa số những loại rau khác đều là cây hằng năm, cần trồng lại sau mỗi vụ thu hoạch.

trồng rau theo mùa

Trên đây là đặc điểm của một số loại rau phổ biến. Đa số các loại rau cho lá hoặc quả đều là cây hằng năm, nhưng một số có vòng đời ngắn, một số có vòng đời dài hơn. Củ cải hay những cây họ đậu thường có vòng đời ngắn hơn cà chua và cho số lần thu hoạch ít hơn. Bạn có thể biết được vòng đời của cây bằng cách đọc trên vỏ của gói hạt giống.

 

Những câu hỏi thường gặp khi trồng rau sạch tại nhà

Dưới đây là những câu hỏi được hỏi nhiều nhất từ những người mới bắt đầu trồng rau sạch tại nhà. Câu trả lời dưới đây được cung cấp từ những nông dân nhiều năm trồng trọt.

 

Thời điểm tốt nhất để gieo hạt là khi nào?

Thời điểm tốt nhất để gieo hạt chính là thời điểm phù hợp nhất để gieo hạt. Điều này có nghĩa là mỗi loại cây sẽ có nhiệt độ lý tưởng riêng để nảy mầm, bạn có thể dễ dàng biết được nhiệt độ lý tưởng để gieo hạt bằng cách nhìn mặt sau của gói hạt giống. Gieo hạt vào đúng thời điểm mang lại những cây con khỏe mạnh nhất.

Thời điểm tốt nhất để sang khay cho cây là khi nào?

Thời điểm tốt nhất để đưa cây con từ bầu ươm sang khay đất lớn là khi cây bắt đầu có từ 3 – 4 lá thật. Sang khay quá sớm có thể khiến cây bị chết, do lúc này cây còn yếu. Sang khay quá muộn khiến cho công việc trở nên khó hơn do rễ cây lúc này đã mọc dài, nếu không cẩn thận có thể khiến cây bị đứt nhiều rễ.

Có nên ngừng tưới nước cho rau trước khi thu hoạch hay không?

Đối với hầu hết các loại rau, nên ngừng tưới nước từ 1 – 3 ngày trước khi thu hoạch. Lý tưởng nhất là đất hơi khô nhưng không quá khô.

Đối với những người tự trồng rau sạch tại nhà, đặc biệt là những người mới bắt đầu trồng khó khăn nhất chắc hẳn là bước gieo hạt giống và chăm sóc cây con. Hạt giống không nảy mầm, mặc dù nhà sản xuất có ghi trên vỏ hạt giống là tỷ lệ nảy mầm từ 80% – 90% hay hạt giống nảy mầm nhưng cây con yếu ớt và chết sau vài ngày. Vậy là công sức chờ đợi và cả sự háo hức trước đó vụt biến. Bạn có đủ kiên nhẫn để thử lại lần 2 hay muốn bỏ cuộc ngay lúc này?

Agreso sẵn sàng có mặt mọi lúc, tại mọi nơi bạn cần và mang đến cho bạn giải pháp cây trồng. Không gieo được hạt ư? Không chăm sóc được cây con ư? Bạn có thể tính đến việc bỏ đi đám cây yếu ớt mà bạn đã bất lực trong những ngày qua, Agreso sẽ mang tới cho bạn những cây con khỏe mạnh nhất, được ươm trong vườn ươm đạt chuẩn. Việc của bạn sau này sẽ chỉ là ngồi đợi những ngọn rau xanh rờn bụ bẫm mà thôi.

ươm cây làm vườn rau trên sân thượng
vườn ươm Agreso

Ngoài ra, tất cả những gì liên quan đến kỹ thuật trồng cây bạn đều tìm thấy được tại đây. Các kỹ sư nông nghiệp tại Agreso là những người có chuyên môn cao nhất về bệnh của cây trồng, nên đừng ngần ngại đưa ra câu hỏi của mình để được giải đáp nhé. Không chỉ cung cấp giống và kỹ thuật trồng cho hộ gia đình mà Agreso có thể trở thành chỗ dựa thậm chí cho cả những cơ sở sản xuất lớn đấy nhé.

Trên đây là những chia sẻ trồng rau sạch tại nhà cho tỷ lệ thành công cao nhất đã được thử nghiệm và đánh giá bởi nhiều nông dân nhiều năm kinh nghiệm. Chia sẻ này hướng đến tất cả những người đang mong muốn và có kế hoạch tự trồng một vườn rau sạch cho gia đình, đặc biệt là những người lần đầu tiên trồng rau sạch tại nhà. Hy vọng các bạn tìm ra được một chút gì đó hữu ích cho bản thân mình.

Agreso – Largest Ginger Producer in Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *