cách xử lý đất trước khi trồng rau

Các Cách Xử Lý Đất Trước Khi Trồng Rau Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Mọi thứ bắt đầu từ đất. Đất cố giúp cố định bộ rễ của cây, đất giúp giữ nước và chất dinh dưỡng, đất là ngôi nhà của hàng nghìn loại vi sinh vật sống trong đất. Đất trồng tốt là nền tảng cho cây trồng và các loại vi sinh vật sống trong đất phát triển. Bạn hiểu rõ về đất như thế nào? Cách xử lý đất trước khi trồng rau? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao phải xử lý đất trước khi trồng rau

Cấu tạo cơ bản của đất bao gồm các chất dinh dưỡng, giá thể, không khí và nước. Đất trong trồng trọt, đặc biệt là trồng rau nên được xử lý lại sau mỗi năm để tiếp tục sử dụng. Lý do là đất bị bạc màu theo thời gian, lý do khác là cây trồng đã hút hết chất dinh dưỡng có trong đất, đất bị nhiễm bệnh (mầm bệnh thường nằm trong đất trong thời gian rất lâu).

Trồng rau không đơn giản chỉ là gieo hạt giống vào đất mà còn là kiểm tra chất lượng của đất từ trước. Đất trồng tốt sẽ giúp bộ rễ của cây phát triển và hút được đủ dinh dưỡng, nước, không khí mà cây cần.

Các loại đất cơ bản

Tất cả các loại đất đều có nguồn gốc từ đá nhờ vào quá trình phong hóa theo thời gian. Đất kết hợp với các loại giá thể hữu cơ (xác động, thực vật chết) và vi sinh vật sẽ trở thành hỗn hợp hoàn hảo cho cây trồng.

Dựa vào kích thước của các phân tử đá, đất được chia ra làm 3 loại chính là đất cát, đất bùn và đất sét. Kích thước của từng loại đất ảnh hưởng đến độ thẩm thấu và giữ nước, ví dụ: đất cát không giữ nước tốt, đất sét giữ nước quá mức. Kích thước của từng loại đất cũng cho biết độ nén, hàm lượng oxy và không khí có đủ cho cây trồng hay không.

Đất trồng rau là sự kết hợp cân bằng của cả 3 loại đất trên, loại đất này gọi là đất thịt. Đất trồng rau tốt không quá nén và không quá xốp, đặc điểm là không dễ nứt hoặc vỡ khi khô lại.

Cách nhận biết đúng loại đất trồng rau tại nhà 

Cách đơn giản nhất để nhận biết loại đất đang được dùng để trồng rau tại nhà bạn là đất gì là dùng tay để sờ. Đất cát cho cảm giác hơi sạn, đất bùn cho cảm giác rất mịn, đất sét cho cảm giác hơi dính dính.

Độ pH của đất

Bên cạnh tính chất của đất, độ pH của đất cũng rất quan trọng. Mỗi loại rau phù hợp để trồng trên loại đất có độ pH khác nhau. Độ pH của đất sẽ cho biết đất có tính axit mạnh hơn hay tính kiềm mạnh hơn. Độ pH của đất được đo trên thang từ 0 – 14, pH 0 là cực axit, pH 14 là cực kiềm, pH 7 là trung tính. Đất dùng để trồng rau thông thường nên có độ pH từ 6 – 7. Tuy nhiên, một số loại cây sẽ thích đất có tính axit hơn, số khác lại thích đất kiềm hơn.

Dinh dưỡng

3 loại dinh dưỡng quan trọng nhất cho cây trồng bao gồm đạm, phốt pho và kali. 3 chất này thường được ký hiệu là N-P-K trên vỏ các loại phân bón cho cây trồng.

 • Đạm (N): Đạm giúp kích thích lá và thân của cây rau phát triển. Đạm còn giúp cho rau đạt được độ xanh sẫm cùng hàm lượng dinh dưỡng cao. Tảo biển, cá, bột máu khô là những thứ giúp bổ sung nguồn đạm cho rau.
 • Phốt pho (P): Phốt pho giúp tăng kích thước bộ rễ và hỗ trợ sự phát triển của cây con. Phốt pho còn kích thích cây trưởng thành ra hoa, đậu quả, hình thành hạt. Phốt pho rất cần cho sự phát triển của các loại rau và cây ăn quả như dưa chuột, ớt, bí ngô, cà chua, mướp.
 • Kali (K): Kali giúp cho cây có khả năng kháng bệnh tốt và tăng hương vị cho lá, quả. Kali rất quan trọng đối với các loại rau củ như cà rốt, củ cải, hành, tỏi. Cát xanh, tro gỗ, thạch cao, tảo bẹ là những nguồn kali dồi dào.

Cách xử lý đất trước khi trồng rau tại nhà

Sau khi đã hiểu hết các khái niệm cơ bản về đất, độ pH, dinh dưỡng và đối chiếu với loại đất bạn đang dùng để trồng rau tại nhà. Bây giờ chính là lúc để bắt đầu tìm hiểu về cách xử lý đất trước khi trồng rau tại nhà.

 • Dinh dưỡng: Đầu tiên, bạn cần xem đất trồng rau tại nhà mình thiếu thứ gì thì bổ sung thứ đó cho đất. Nếu đất bị thiếu kali, hãy bổ sung kali. Nếu đất thiếu các khoáng chất như canxi, magie, boron, hãy bổ sung.
 • Cải thiện độ pH của đất: Độ pH lý tưởng để trồng rau thường ở mức 6.0 – 6.5. Tuy nhiên, nếu đất nhà bạn có độ pH cao quá hay thấp quá thì cần được cải thiện lại. Nếu muốn tăng độ pH, bạn bón vôi bột và tro gỗ cho đất. Nếu muốn giảm độ pH, bạn nên bón lưu huỳnh cho đất vào mùa thu hoặc đầu mùa xuân.

Một số loại giá thể phổ biến giúp cải thiện cấu trúc đất

 • Xác thực vật: Lá cây, rơm, cỏ vụn nên được ủ vài tháng trước khi bón cho đất trước khi trồng rau. Nên chọn thời điểm ủ vào mùa đông.
 • Vỏ cây: Vỏ của nhiều cây lớn có thể dùng để bón vào đất để cải thiện cấu trúc đất
 • Phân bò: Phân bò từ lâu đã được sử dụng để cải tạo đất và làm phân bón cho đất nhờ vào khả năng tiêu diệt các mầm bệnh trong đất (như vi khuẩn Ecoli) hay cỏ dại. Một lượng lớn phân bò hoại mục cung cấp cho đất rất nhiều dinh dưỡng cũng như làm tăng độ tơi xốp của đất, cải tạo đất bị nén, đất sét. Phân bò hoại mục cũng chứa các loại vi khuẩn có lợi cho đất giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng về dạng dễ hấp thu hơn cho cây. Đặc biệt là phân bò ít thải ra khí nhà kính nên rất thân thiện với môi trường.
 • Vôi bột: Vôi bột giúp tăng độ pH cho đất có tính axit cao và giúp làm mềm đất sét
 • Phân xanh: Phân xanh là xác của các loại cây cỏ chưa qua ủ, được dùng để bón lót cho cây trồng.
 • Than bùn: Than bùn giúp tăng khả năng giữ nước của đất và giúp giảm độ pH
 • Cát: Cát thô (khác với cát biển) giúp tăng độ thoát nước cho đất
 • Mùn cưa: Mùn cưa nên được ủ trước khi bón cho đất. Nếu bón trực tiếp cho đất mùn cưa sẽ lấy hết đạm của đất dẫn đến chết cây do thiếu đạm.
 • Bã cà phê (trấu cà phê): Bã cà phê rất tốt cho đất nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao với các chất quan trọng như ni tơ, kali, phốt pho,… Mặc dù có bề ngoài màu nâu, nhưng bã cà phê lại được coi là một loại phân xanh do tính ướt và nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bã cà phê còn được sử dụng như một loại phân tan chậm cho cây trồng. Bạn có thể dùng bã cà phê để bón cho rau bằng cách rắc một lớp mỏng bã cà phê vào đất. Ngoài ra, bã cà phê kết hợp với lá cây, rơm, cỏ còn giúp thúc đẩy quá trình hoại mục của phân trộn. Nhiều người cho biết giun rất thích bã cà phê, vì thế nếu bạn có nuôi giun thì hãy bổ sung cho chúng một ít bã cà phê mỗi ngày nhé.

Một khi bạn xây dựng được lớp đất nền tốt cho cây trồng, những việc còn lại sẽ trở thành đương nhiên và vô cùng dễ dàng. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn có thể tìm ra cho mình những thông tin về cách xử lý đất trước khi trồng rau và áp dụng lại với vườn rau tại nhà của mình nhé.

 

 

Agreso – Largest Ginger Producer in Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *