cách trồng rau mầm tại nhà

3 cách trồng rau mầm theo từng bước tại nhà

Rau mầm là một trong những loại siêu thực phẩm bổ dưỡng nhất từ thiên nhiên. Nguồn chất dinh dưỡng đến từ rau mầm trải dài từ các loại vitamin thiết yếu, các axit amin cho đến các khoáng chất cần thiết cho cơ thể người. Bạn có thể bắt đầu trồng rau mầm ngay hôm nay, bất kể bạn là nội trợ trong gia đình hay sinh viên sống trong ký túc luôn thèm một thứ gì đó sạch sẽ. Hãy bắt đầu với hướng dẫn cách trồng rau mầm ngay nhé.

Cách trồng rau mầm an toàn tại nhà

Rau mầm được liệt kê vào danh sách những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất nên được thêm vào chế độ ăn. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm không ai dám phủ nhận, rau mầm đôi khi mang tới nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella và Ecoli cho người ăn. Nhiều người lo lắng về sự sạch sẽ của rau mầm bán ngoài các cửa hàng liệu có đảm bảo?

Điều kiện trồng rau mầm phải đảm bảo nhiệt độ đủ ấm và giá thể trồng phải đủ ẩm. Với điều kiện như vậy vô tình tạo ra môi trường lý tưởng không chỉ cho rau mầm mà còn cho các loại vi khuẩn có hại trên phát triển. Tại các cơ sở sản xuất rau mầm với số lượng lớn, việc kiểm soát sự phát triển của những loại vi khuẩn này khó mà đạt được.

Thật may mắn, cách trồng rau mầm quyết định phần lớn về độ sạch của rau mầm. Bằng cách trồng rau mầm tại nhà bạn có thể biết được nguồn gốc của các loại hạt giống dùng để trồng rau mầm, đặc biệt là loại hạt giống đã qua xử lý với vi khuẩn Salmonella và Ecoli. Bạn có thể biết được những vật liệu để làm rau mầm có sạch không. Bạn có thể biết trong quá trình trồng rau mầm không khí lưu thông có tốt không…

trồng rau mầm trong chậu

Cách trồng rau mầm trong lọ

Cách dễ nhất để trồng rau mầm đó là trồng trong lọ hoặc khay. Hạt giống chất lượng sau khi mua về cần được ngâm trước với nước. Thời gian ngâm hạt phụ thuộc chủ yếu vào kích thước của hạt. Ví dụ, hạt đậu nành cần ngâm qua đêm, trong khi hạt vừng chỉ cần ngâm 2 tiếng. Lượng hạt cần để làm được 1 lọ đầy rau mầm là 2 thìa. Kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà thành công không yêu cầu gì nhiều hơn là hạt giống tốt và một số vật dụng có sẵn trong nhà.

Chuẩn bị

Dưới đây là liệt kê những vật dụng cần thiết để trồng được rau mầm tại nhà:

 • Hạt giống dùng để trồng rau mầm: Đây là loại hạt giống dùng riêng cho mục đích trồng rau mầm, đã qua xử lý vi khuẩn có hại, tỷ lệ nảy mầm cao, không chứa chất bảo quản, không chứa thuốc trừ sâu. Các loại hạt trồng được rau mầm gồm hạt đậu xanh, hạt hướng dương, hạt vừng, hạt bí ngô, hạt cải…Tuy nhiên, rất nhiều loại hạt có độc tố và không thể dùng để trồng rau mầm.
 • Khay trồng rau mầm: Khay trồng rau mầm cần có cấu tạo 2 lớp và có lỗ lưu thông không khí
 • Lọ trồng rau mầm: Lọ trồng rau mầm cần có miệng rộng để tiện trong quá trình trồng và lấy ra để dùng. Nắp đậy lọ cần phải là loại có lỗ hoặc bạn cũng có thể dùng rây lọc trà để bọc miệng lọ lại.

trồng rau mầm trong lọ

Các bước trồng rau mầm tại nhà

Bước 1: Ngâm hạt

Hạt giống trồng rau mầm sau khi được mua về cần được ngâm trong vòng vài tiếng. Một số loại hạt cần thời gian ngâm lâu hơn. Bạn có thể trộn nhiều loại hạt vào với nhau nếu bạn thích một hỗn hợp rau mầm đủ loại. Thông thường 2 – 3 thìa hạt là đủ để có một lọ đầy rau mầm.

Mỗi loại hạt cần một lượng nước vừa đủ khác nhau để nở hoàn toàn. Mẹo nhỏ là bạn nên lấy 3 phần nước và 1 phần hạt để ngâm.

Bước 2: Đổ hết nước và rửa qua hạt

Sau khi hạt nở hoàn toàn, bạn hãy đổ hết nước và rửa qua hạt một lần nữa trước khi đem trồng. Đối với loại lọ trồng rau mầm có nắp không kín bạn chỉ cần lắc nhẹ và đổ nước qua nắp là xong. Sau khi rửa xong hạt, bạn hãy nghiêng lọ để hạt bám đều trên thành lọ. Cách này giúp tăng tỷ lệ nảy mầm cho hạt.

Bước 3: Rửa qua hạt, để ráo và lặp lại

Nếu bạn đã làm đến bước này thì giờ đây bạn chỉ cần để mắt tới lọ rau mầm 2 lần một ngày thôi. Công việc duy nhất bây giờ là rửa lại hạt bằng nước sạch cứ mỗi 12 giờ trôi qua. Bước này sẽ kéo dài từ 2 – 4 ngày. Đối với hầu hết các loại hạt thì chỉ sau 1 ngày là bạn đã bắt đầu thấy chúng tách vỏ và nảy mầm rồi. Thực tế, bạn có thể ăn rau mầm vào bất cứ lúc nào kể từ bây giờ, nhưng hãy tiếp tục trồng cho đến khi rau mầm đạt đủ độ dài mà bạn muốn nhé.

Bước 4: Thu hoạch rau mầm và bảo quản rau mầm

Thời gian thu hoạch rau mầm thường sau từ 3 – 6 ngày kể từ khi bắt đầu gieo hạt. Ngay sau khi bạn nhìn thấy những chiếc lá mầm màu xanh nhú lên, lớp vỏ hạt đã rơi xuống thì hãy rửa lại rau mầm một lần nữa. Sau đó mở nắp lọ ra và đổ tất cả rau mầm vào một chiếc khăn sạch để thấm hết nước. Để từ 30 – 60 phút bên ngoài cho rau mầm khô tương đối trước khi cất vào tủ lạnh nhé.

Cách trồng rau mầm trong đất

Nhiều người đồng ý rằng trồng rau mầm ngoài đất ngon hơn trồng trên bất cứ chất liệu nào khác. Bên cạnh đó, đất trồng cũng có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, vì thế rau mầm cũng chứa nhiều dinh dưỡng hơn, ngay cả khi trồng trong thời gian rất ngắn. Có một số yêu cầu cụ thể trong kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà như dùng đất hữu cơ, khay trồng không có lỗ thoát nước (có thể tái sử dụng các loại vỏ hộp bỏ đi). Dưới đây là cách trồng rau mầm trong đất:

 1. Làm đầy khay, hộp: Đổ đầy đất vào khay, hộp trống, độ dày khoảng 2,5cm.
 2. Gieo hạt: Gieo hạt gần nhau do thời gian thu hoạch nhanh nên không có sự cạnh tranh về dinh dưỡng.
 3. Che phủ hạt: Che phủ hạt bằng một lớp đất mỏng và tưới nước nhẹ nhàng.
 4. Đặt khay hạt dưới ánh nắng mặt trời: Đặt khay dưới ánh nắng mặt trời để kích thích hạt nảy mầm.
 5. Duy trì làm ẩm cho đất: Trong quá trình trồng rau mầm trong đất bạn cần giữ cho đất luôn ẩm bằng cách tưới từ 1 – 2 lần/ ngày.
 6. Thu hoạch: Rau mầm sẵn sàng để thu hoạch ngay khi những lá mầm đầu tiên xuất hiện.

Lưu ý, đất trồng rau mầm không thể sử dụng lại do không còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như ban đầu và để đảm bảo tính sạch sẽ ở mức cao nhất bạn nên dùng đất mới nếu tiếp tục trồng rau.

Cách trồng rau mầm trên miếng giá thể trồng rau mầm

Nếu bạn lo sợ rằng trồng rau mầm trong đất không đủ sạch sẽ bởi trong đất luôn có các loại vi khuẩn sống thì hãy thử trồng rau mầm trên miếng giá thể trồng rau mầm (thường là xơ dừa) nhé. Ưu điểm của việc trồng rau mầm trên miếng giá thể trồng rau mầm là sạch sẽ, dễ sử dụng, dùng lại được nhiều lần. Một số miếng giá thể trồng rau mầm khác ngoài xơ dừa được làm từ sợi đay hoặc gỗ. Các miếng giá thể này thường được bán theo cuộn hoặc theo miếng phù hợp với kích thước của khay trồng rau. Dưới đây là cách trồng rau mầm tại nhà trên miếng giá thể trồng rau mầm:

 1. Cắt miếng giá thể trồng rau mầm: Đầu tiên, bạn cần cắt giá thể trồng rau mầm thành từng miếng nhỏ nếu bạn mua theo cuộn.
 2. Ngâm miếng giá thể vào nước: Ngâm miếng giá thể vào nước trong một vài giờ trước khi sẵn sàng để gieo hạt. Bạn cũng nên ngâm hạt trong thời gian này luôn.
 3. Gieo hạt: Dàn đều hạt đã ngâm lên bề mặt của miếng giá thể. Không cần phủ lên hạt bất cứ thứ gì.
 4. Đặt miếng giá thể trồng rau mầm dưới ánh nắng mặt trời: Bước tiếp theo, bạn đặt miếng giá thể đã gieo hạt dưới ánh nắng mặt trời và tưới nước thường xuyên. Không bao giờ để miếng giá thể bị khô.
 5. Thu hoạch: Sau một vài ngày, khi những lá mầm đầu tiên xuất hiện bạn có thể thu hoạch rau mầm được rồi đấy.

Cách trồng rau mầm để được lâu

Rau mầm cần một độ ẩm nhất định để giữ được lâu trong tủ lạnh. Tuy nhiên, vẫn cần loại bỏ bớt nước trước khi cất vào tủ lạnh, rau mầm sũng nước có thể bị thối nhanh chóng. Nếu được bảo quản tốt, rau mầm có thể để được trong tủ lạnh tới hơn một tuần.

Hộp đựng hoa quả bằng nhựa rất phù hợp để đựng rau mầm, nên bạn hãy giữ lại một ít hộp đựng này lại để dùng nhé. Và nhớ làm sạch hộp trước khi cho rau mầm vào bạn nhé, vì rau mầm rất mỏng manh nên dễ dàng bị thối nếu bị vi sinh vật tấn công đấy. Nếu hộp đựng có nhiều lỗ, bạn nên đặt một tấm giấy ẩm dưới đáy hộp để giữ cho rau mầm luôn được tươi.

Trồng rau mầm không khó và đòi hỏi rất ít công sức. Trái với kích thước của rau mầm, rau mầm mang trong mình nguồn dinh dưỡng vô cùng lớn, thậm chí gấp nhiều lần cây trưởng thành. Vậy tại sao rau mầm dễ trồng như vậy nhưng giá bán rau mầm tại các cửa hàng lại không rẻ chút nào? Câu trả lời nằm ở chất lượng hạt giống và quy trình xử lý hạt giống.

Agreso là nhà cung cấp hạt giống và cây con chất lượng tại Việt Nam. Những loại hạt giống và mẫu cây do Agreso đưa ra có khả năng:

 • Kháng các loại bệnh từ đất
 • Kháng các loại virus, vi khuẩn gây bệnh cho giống (bao gồm cả Salmonella và Ecoli) và điều kiện xấu
 • Hình dáng đồng đều
 • Đảm bảo độ tinh khiết từ cây mẹ
 • Kéo dài thời gian thu hoạch
 • Năng suất cho vụ mùa cao

Hiểu được khó khăn khi tìm mua đúng loại hạt giống để trồng rau mầm trên thị trường hạt giống trôi nổi của những người thích trồng rau sạch. Agreso có mặt kịp thời để đáp ứng mong muốn mua hạt giống chất lượng dùng để trồng rau mầm của bạn. Cùng với hệ thống xử lý hạt giống hiện đại và đội ngũ nhân viên chuyên môn cao Agreso đã đưa vào thị trường những loại hạt giống tốt nhất dùng cho nhiều mục đích từ gieo trồng thông thường cho tới trồng rau mầm.

trồng rau mầm tại nhà

Đọc hết hướng dẫn cách trồng rau mầm tại nhà là bạn có thể trồng cho mình đủ loại rau mầm khác nhau rồi đấy. Rau mầm dùng để bày biện trên các đĩa món ăn như salad, khoai tây chiên, các món súp hay các món canh đều tuyệt. Hãy duy trì trồng rau mầm thường xuyên để luôn được thưởng thức những món ăn ngon kèm rau mầm nhé. Và cả vấn đề vệ sinh cũng được giải quyết nữa đấy.

 

Agreso – Largest Ginger Producer in Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *